Hỏi đáp sức khỏe

 BS ơi: khi nào cần cắt bao quy đầu?
Họ tên: Phòng khám đa khoa quốc tế HÀ NỘI , Địa chỉ:152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội, Email:dakhoaquocteclinic@gmail.com
HỎI: 

đàn ông tôi 6 tuổi. Có khá nhiều bố mẹ đã cho con đi cắt bao quy đầu ở tuổi này và khuyên tôi thực hiện cho nhỏ nhắn để phòng tránh các bệnh viêm xoang lây nhiễm, giảm những nguy cơ bệnh liên quan đến “vùng kín” khi trẻ trưởng thành và cứng cáp.

Xin Bác Sỹ tư vấn giúp việc cắt bao quy đầu cho trẻ có cần thiết không? Một khi cần cắt bao quy đầu? Thái Minh Thu (35 tuổi, ngụ Bến Tre)

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Trung Trực, ngoại khoa thận - tiết niệu, trung tâm bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM:

Dương vật có phần đầu có tên thường gọi là quy đầu. Bao quy đầu là phần da phủ lên quy đầu dương vật. Phần da này có công dụng che chở đảm bảo quy đầu tránh mọi xúc cảm “khó chịu” trong hoạt động và sinh hoạt hàng ngày.

đa số bé bỏng trai sơ sinh có tình trạng dính da quy đầu sinh lý, đó là biểu hiện bình thường. Theo số giờ đến tuổi dậy thì, bao quy đầu tự bóc rời khỏi quy đầu và tuột ra đc. Chỉ có khoảng 1% nam giới cứng cáp bị hẹp bao quy đầu.

do vậy, chỉ cần can thiệp cắt bao quy đầu khi: đến độ tuổi dậy thì mà bao quy đầu vẫn không tự tụt xuống, hẹp khít da quy đầu, dính da quy đầu, bị viêm nhiễm da quy đầu và quy đầu, vòng thắt và phù nề da quy đầu, cắt thẩm mỹ và làm đẹp do da quy đầu dài.

thời điểm đó, cắt bao quy đầu sẽ giúp lau chùi và vệ sinh dễ dàng hơn, giảm nguy cơ viêm và lây nhiễm, giảm nguy cơ ung thư dương vật.

khi trẻ còn bé dại, bố mẹ mà thậm chí giúp trẻ dọn dẹp và sắp xếp vùng quy đầu, khi tắm cần kéo & rửa nhẹ dịu vùng da nhạy cảm này. Lúc trẻ thậm chí tự âu yếm, người lớn cần hướng dẫn cho trẻ rửa bằng nước sạch sau khi tiểu tiện, lúc tắm cần kéo da quy đầu để rửa với xà bông, rửa lại bằng nước sạch và lau khô, kế tiếp nhẹ nhàng kéo da quy đầu tái phát lại che chở cho quy đầu.

khi da quy đầu hẹp rõ hoặc viêm và lây nhiễm tái phát lại nhiều lần, cha mẹ cần đưa trẻ đến trung tâm y khoa uy tín để được support và thực hiện thủ pháp nếu cần thiết.

mổ xoang cắt da quy đầu là mổ xoang tuy dễ chơi nhưng lại là vấn đề nhạy cảm với cùng một số người. Đa số chúng ta do ngại ngùng xấu hổ mà không đến khám tại những cơ sở uy tín, kéo đến support mổ xoang không đúng không sử dụng, tiến hành phẫu thuật mổ xoang trong môi trường xung quanh không đảm bảo vệ sinh và không đủ trình độ, có thể gây tai biến hoặc lây nhiễm bệnh.

sau khi đc thực hiện phẫu thuật mổ xoang cắt bao quy đầu, người mắc bệnh cần lưu ý: thay băng, âu yếm vết thương hằng ngày, mặc quần rộng rãi, vết cắt da quy đầu sẽ lành sau 7 - 10 ngày.

thông thường, sau cắt bao quy đầu từ 2 - 3 tuần, mọi hoạt động và sinh hoạt có thể trở về bình thường. Dẫu thế, đấy là vùng bí mật, nhạy cảm, những tổ chức bên dưới da lỏng lẻo nên nếu chăm lo không tốt, rất dễ khiến viêm và lây nhiễm, phù nề, vết thương chậm lành. Do đó, người mắc bệnh nên tái khám theo lịch hẹn và tuân hành chỉ dẫn của bác sĩ.

biến tướng thường bắt gặp là bị ra máu, nhiễm trùng, ngắn dây thắng hoặc thiếu da dương vật.

tin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Giải Nobel Y học