TIN TỨC Y TẾ

Thực phẩm giàu I-Ốt
[ Cập nhật vào ngày (27/11/2018) ]

I-ốt là một vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon, điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể. Cơ thể thiếu i-ốt dễ dẫn đến bướu cổ, giảm sút trí nhớ,...


I-ốt là một vi chất, mà tự cơ thể chúng ta không tổng hợp được, nên cần phải bổ sung thường xuyên, lâu dài qua đường ăn uống. Hiện, vẫn có nguy cơ về thiếu hụt i-ốt. Mức độ bao phủ muối i-ốt phòng bệnh tại các tỉnh/thành gần đây có xu hướng giảm nhất là các tỉnh miền núi.


Nên sử dụng các thực phẩm giàu i-ốt 


Theo nghiên cứu, lượng i-ốt có trong 100g của một số loại thực phẩm đã được xác định như sau: hàm lượng i-ốt trong tảo bẹ cao nhất (khoảng 2000 microgram/kg tảo bẹ tươi). Sau đó là các loại cá biển và các động vật vỏ cứng ở biển (khoảng 800 microgram/kg). Nước mắm: 950mcg, muối i-ốt: 555mcg, rau dền: 50mcg, rau cải xoong: 45mcg, cá thu: 45mcg, nấm mỡ: 18mcg, súp lơ: 12mcg, khoai tây: 4,5mcg,...


Thực phẩm chứa nhiều i-ốt (hàm lượng i-ốt/100g thực phẩm đó): tảo tía (khô): 1800mcg; rau chân vịt: 164mcg; rau cần: 160mcg; cá biển, cua biển: 80mcg; muối biển: 2mcg; sơn dược: 14mcg; muối ăn có i-ốt: 7600mcg; cải thảo: 9,8mcg; trứng gà: 9,7mcg; nước mắm i-ốt: 950mcg; rau cải xoong: 45mcg; khoai tây: 4,5mcg; bầu dục: 36,7mcg;... Ngoài ra, trong muối có hàm lượng i-ốt lớn. Càng là muối tinh chế, hàm lượng i-ốt càng ít. Hàm lượng i-ốt trong muối biển khoảng 20 microgram/kg. Nếu mỗi người mỗi ngày nạp 10g muối vào cơ thể, chỉ có thể được 2 microgram i-ốt, chắc chắn không thể đáp ứng nhu cầu phòng tránh việc thiếu i-ốt.

Tuy nhiên, không phải nạp càng nhiều i-ốt càng tốt. Quá nhiều i-ốt sẽ làm biến đổi chức năng tuyến giáp hoặc tăng gánh nặng cho chức năng tuyến giáp.


Cách để giúp bạn bổ sung i-ốt trong cơ thể 


Sử dụng muối i-ốt. Muối i-ốt và muối biển hoàn toàn khác nhau. Muối biển thường không có đủ lượng chất i-ốt.


Ăn các thức ăn giàu i-ốt như trên.


Với những người cần bổ sung i-ốt bằng viên bổ sung i-ốt thì phải theo đúng chỉ định bác sĩ nội tiết. Mỗi một viên này chứa từ 50 – 150 microgram i-ốt và bạn cần khoảng 100 - 200 microgram mỗi ngày.


Ăn nhiều hơn và chủng loại thực phẩm phải phong phú hơn.

Theo: www.suckhoedoisong.vn
Trang Chí Đạt

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Giải Nobel Y học